Cáp mạng

Cáp mạng là gì ?

Tính năng nổi bật
 • 1
  Giảm giá 50% gói bảo hành
 • 2
  Giảm đến 1,500,000đ khi tham gia thu cũ đổi mới (Không áp dụng kèm giảm giá qua VNPay, Moca)
 • 3
  Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Consectetur, doloremque?
 • 4
  Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing.

Đời sống vật chất ngày càng hiện đại, mạng internet là thứ không thể thiếu với cuộc sống mỗi người. Internet mang lại sự kết nối thông minh cho nhiều thiết bị khác nhau đem lại lợi ích khá lớn cho cá nhân tổ chức..Do vậy dịch vụ mạng đặc biệt là mạng có dây đang được quan tâm hàng đầu từ đông đảo người dùng. Trong đó cáp mạng đóng vai trò cực kỳ quang trọng. Hãy cùng chúng tôi tim hiều về cáp mạng, ứng dụng của cáp mạng, các các loại cáp mạng hiện có trên thị trường nhé!

Cáp mạng là gì ?

Cáp mạng là phần cứng mạng được sử dụng để kết nối một thiết bị mạng với các thiết bị mạng khác hoặc kết nối hai hoặc nhiều máy tính để chia sẻ máy in , máy quét , v.v. Có các loại cáp mạng khác nhau, chẳng hạn như cáp đồng trục , cáp quangcáp xoắn đôi , là được sử dụng tùy thuộc vào lớp vật lý , cấu trúc liên kết và kích thước của mạng, bên ngoài được bao bọc bởi một lớp vỏ bọc cách điện. Các thiết bị có thể cách nhau vài mét (ví dụ qua Ethernet ) hoặc khoảng cách gần như không giới hạn (ví dụ qua kết nối Internet ).

​​

Phân loại dây cáp mạng

Cáp mạng có rất nhiều loại khác nhau như: cáp đồng trục, cáp quang, cáp xoắn đôi. Việc phân loại các loại cáp phụ thuộc hoàn toàn vào lớp vật lí, cấu trúc liên kết, kích thước hay mục đích sử dụng của từng loại cáp.Trong đó phổ biến nhất phải kể đến là cáp mạng CAT5E và cáp mạng CAT6.

Cáp mạng CAT 5E

Cáp mạng CAT5E là loại cáp được sử dụng phổ biến nhất với giá thành rẻ nhất trên thị trường, được thiết kế đạt chuẩn. Gồm 4 cặp cáp có chức năng truyền dẫn dữ liệu. Cùng với đó các sợi cáp xoắn lại với nhau theo cặp màu đã quy định. Gần đây hầu hết người dùng thường chọn cáp CAT 5E này để sử dụng bởi giá của cũng không chênh lệch nhiều so với những dây cáp khác mà tốc độ sử dụng thì được cải thiện hơn. Mặt khác cáp này cho phép truyền dữ liệu tốt hơn rất nhiều 1000Mbps và  giảm nhiễu trong quá trình truyền tín hiệu tốt hơn hẳn so với CAT 5.

Cáp mạng CAT6

Dây cáp mạng CAT6 được cấu tạo gồm bốn đôi dây đồng và mỗi đôi dây được xoắn với nhau cô lập hoàn toàn có tác dụng giảm nhiễu chéo, cho phép truyền dữ liệu xa hơn. Lõi được đặt ở phần trung tâm có hình chữ thập theo dọc chiều dài dây được phân chia 4 cặp dây và chống nhiễu chéo, giúp cố định dây và đóng vai trò như dây gia cường giúp dây chịu được sức căng tốt hơn. Nhờ có thiết kế đặc biệt như vậy nên cáp mạng cat 6 có băng thông lên đến 250Mhz, hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet và tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 10Bb/s tốt hơn hẳn so với cáp mạng cat 5e.

Những lưu ý khi lắp đặt dây cáp mạng 

- Không nên để dây cáp quá căng, nên sử dụng dây cáp có độ dài lớn  khoảng cách cần sử dụng.

- Nên kiểm tra trước các thành phần của mạng để tránh phát sinh vấn đề

- Cần tránh xa hộp đèn huỳnh quang, nguồn nhiều xã ít nhất 1m

- Nên mang dép cao su khi  phải chạy cáp trên sàn nhà

- Dán nhãn cả hai đầu của mỗi dây cáp

- Buộc dây cáp để cố định dây cáp

Ứng dụng của cáp mạng

Dây cáp mạng thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nó làm nhiệm vụ truyền dẫn tín hiệu thông tin kết nối các máy tính lại với nhau, hình thành mạng lưới hoàn chỉnh. 

Bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về những cơ bản về cáp mạng. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu biết hơn về thiết bị này.

 

 

 

 

Tags: Cáp mạng

Bài viết liên quan