Tiền hiểu về Thiết bị mạng - Network

Tính năng nổi bật
 • 1
  Giảm giá 50% gói bảo hành
 • 2
  Giảm đến 1,500,000đ khi tham gia thu cũ đổi mới (Không áp dụng kèm giảm giá qua VNPay, Moca)
 • 3
  Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Consectetur, doloremque?
 • 4
  Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing.

Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu xem Thiết bị mạng Network là gì ? Các loại thiết bị mạng ? Đặc điểm của các thiết bị mạng đó ? nhé!

Thiết bị mạng là gì ?

Thiết bị mạng là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị trong 1 hoặc nhiều mạng LAN lại với nhau. Thiết bị mạng có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau tùy thuộc vào số lượng cổng (port) trên thiết bị sử dụng trong mạng.

Thiết bị mạng giúp cho hoạt động kết nối internet đảm bảo hơn, không chập chờn, mất tín hiệu,... Phạm vi truyền mạng rộng, dễ dàng kết nối bất cứ khi nào. Kết nối nhanh với các thiết bị nhanh chóng phục vụ nhu cầu của bạn trong cuộc sống. 

Các loại thiết bị mạng cơ bản

Thiết bị mạng cơ bản bao gồm 6 loại chính: Repeater, Hub, Bridge, Switch, Router và Gateway.

Repeater

Repeater là thiết bị có khả năng khuếch đại, truyền tín hiệu xa và ổn định. Repeater là thiết bị ở lớp 1 (Physic Layer) trong mô hình OSI. Thiết bị này có nguyên lý hoạt động chính là  giúp những tín hiệu vật lý ở đầu vào được khuếch đại. Từ đó sẽ giúp đường truyền được mạnh và đến những thiết bị nằm cách xa Modem.

Hub

Hub là một thiết bị mạng để kết nối các máy tính hay các thiết bị khác trong cùng một mạng LAN với nhau. Hub được coi là một Repeater với nhiều cổng. Hub gồm nhiều cổng (từ 4 đến 24 cổng) đóng vai trò là trung tâm kết nối, nếu gói dữ liệu chỉ truyền đến một cổng, nó sẽ tạo thành nhiều nhân bản và chuyển đến các cổng khác.

Có 2 loại Hub phổ biến là Active HubSmart Hub

Bridge

Bridge là một thiết bị nối mạng máy tính tạo ra một mạng lớn kết hợp từ hai mạng Ethernet. Bridge nằm ở lớp thứ hai trong mô hình OSI. Bridge giống như một bộ lặp thông minh. Bộ lặp nhận tín hiệu từ một cáp mạng, khuếch đại chúng và gửi chúng đến cáp tiếp theo. Một Bridge có thể xử lý được nhiều lưu thông trên mạng cũng như địa chỉ IP cùng một lúc.

Switch

Switch là bộ chuyển mạch hay thiết bị chuyển mạch là một thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao. Theo mô hình này, switch đóng vai trò là thiết bị trung tâm, tất cả các máy tính đều được nối về đây. Switch làm việc như một Bridge nhiều cổng và có tốc độ xử lý nhanh hơn Bridge rất nhiều.

Router

Bộ định tuyến hay thiết bị định tuyết (Router) là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Trong mô hình OSI thì Router nằm ở lớp thứ 3. Router dựa vào bảng định tuyến (routing table) để tìm ra đường đi tốt nhất cho gói dữ liệu.

Gateway

Gateway là một phần trong phần cứng mạng sử dụng trong ngành viễn thông. Nó cho phép dòng dữ liệu chạy từ mạng này sang một mạng riêng biệt khác. 

Vai trò của Gateway là xử lý đầu vào và ra của mạng vì tất cả dữ liệu phải đi qua hoặc giao tiếp với Gateway trước khi định tuyến. Ở hầu hết các mạng IP, lưu lượng duy nhất không đi qua cổng Gateway là lưu lượng truyền giữa các nút trên cùng một phân đoạn mạng cục bộ (LAN).

Bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về những thiết bị mạng - network cơ bản. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu biết hơn về những thiết bị này.

 
 

Tags: Cáp mạng

Bài viết liên quan